tuoi-phun-suong-cho-cay-tieu

Tưới phun sương cho cây tiêu qua các giai đoạn phát triển của cây

Cấp nước cho tiêu là công đoạn quan trọng giúp đảm bảo cây đủ lượng nước tưới và phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, việc sử dụng tưới phun sương cho cây tiêu vào giai đoạn nào cũng là quan tâm của nhiều bà con. Theo dõi bài viết này để có thêm kiến thức chăm sóc cây tiêu nhé. 

tuoi-phun-suong-cho-cay-tieu

Đặc điểm của cây hồ tiêu

Tiêu là giống dây leo, thân dài, nhẵn, thường bám vào các cây khác bằng rễ. Tiêu thường được dùng làm gia vị khi chế biến món ăn, sử dụng trong y dược và cũng là thành phần không thể thiếu trong công nghiệp hương liệu. 

Chế độ nước của cây không giống với các loại cây khác. Bởi cây tiêu có giai đoạn phân hóa mầm hoa và không cần tưới trong 30-45 ngày. Hoặc bà con có thể tưới một lượng rất nhỏ nếu xảy ra tình trạng khô hạn kéo dài. 

Rễ của cây tiêu có tính háo khí và không chịu được ngập úng. Chỉ cần cây trong tình trạng ngập úng trong khoảng thời gian ngắn từ 12 -24 giờ cũng khiến rễ cây bị tổn thương. Điều này cũng có thể dẫn đến tình trạng rễ cây bị thối và dẫn đến chết. 

Tuy nhiên, dù bất cứ trường hợp nào, nếu độ ẩm trong đất bão hòa thì dễ dẫn đến tình trạng cây chết. Cho nên, cấp nước cho tiêu cần chú ý các đặc điểm của cây để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Dưới đây là nhu cầu nước của hồ tiêu ở các giai đoạn khác nhau.

Nhu cầu nước của cây tiêu qua các giai đoạn 

Giai đoạn phân hóa mầm hoa

Sau thu hoạch thì các nách lá nhú ra mầm hoa và lớn lên như cựa gà. Để cây tiêu ra hoa đồng loạt thì cần đợi mầm hoa phân hóa hoàn toàn thành gié hoa. Giai đoạn này có vai trò quyết định đến số lượng hoa của tiêu. Đây cũng là tiền đề giúp tiêu đạt năng suất quả cao sau này. 

Nhu cầu nước của tiêu từ tạo mầm hoa đến khi có cựa gà đều chú ý hãm nước. Theo đó, bà con chỉ nên tưới  một lượng cực kỳ nhỏ để cây đủ sống. 

thiet-bi-tuoi-phun-suong

Giai đoạn bung hoa và đậu quả

Cây tiêu có thể tự thụ phấn mà không cần tác động của mưa và gió. Tuy nhiên, độ ẩm không khí cao góp phần quan trọng khi chúng tạo thuận lợi cho sự phân tán hạt phấn khỏi bao phấn. Hơn nữa, độ ẩm cao cũng giúp vòi nhụy bung lâu để dễ dàng tiếp nhận hạt phấn. 

Thời điểm tiêu ra hoa nếu ít mưa, độ ẩm thấp thì nên chủ động tăng độ ẩm bằng cách sử dụng mô hình tưới phun sương cho cây tiêu. Giai đoạn này cần nhu cầu nước lớn, độ ẩm trong đất cao. Điều này giúp cây chắc hạt sau này và đạt năng suất cao. 

Giai đoạn phát triển quả

Khi quả còn non, cần tưới lúc trời không mưa để giảm rụng gié và trái non. Đồng thời, cần tưới nước đều đặn để quả phát triển hoàn chỉnh. Bởi giai đoạn này nếu thiếu nước sẽ khiến lá và quả rụng, ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất liệu của hồ tiêu. Việc cấp nước giai đoạn này còn giúp môi trường đất hòa tan các chất dinh dưỡng để nuôi cây phát triển. 

Tưới phun sương cho cây tiêu giai đoạn phát triển quả cũng có sự khác biệt giữa mùa khô và mùa mưa. Theo đó, mùa mưa chỉ nên tưới khi mưa từ 5-7 ngày, còn mùa khô thì nhớ tưới thường xuyên hơn để duy trì độ ẩm cho đất. 

tuoi-phun-suong-cho-cay-ho-tieu

Giai đoạn quả chín và thu hoạch hồ tiêu

Đến đây, cây hồ tiêu giảm nhu cầu nước cũng như dinh dưỡng. Đến cuối giai đoạn, bà con nên ngừng tưới khoảng 15-20 ngày. 

Như vậy, ở mỗi giai đoạn, cây tiêu có nhu cầu cấp nước khác nhau. Do đó, bà con cần chú ý tưới phun sương cho cây tiêu phù hợp để cây phát triển và đạt năng suất cao. 

Mọi người có thể liên hệ ngay với Haxanhagri để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *