he-thong-tuoi-nho-giot-cay-sau-rieng

Tưới nhỏ giọt cho cây sầu riêng và những lưu ý

Tưới nhỏ giọt cho cây sầu riêng không chỉ giúp tiết kiệm nguồn nước mà còn đảm bảo đủ lượng nước cho cây trồng. Cùng tìm hiểu cách tưới nhỏ giọt cho cây sầu riêng để tăng năng suất mùa vụ ở bài viết này. 

tuoi-nho-giot-cho-cay-sau-rieng

Đặc điểm sinh học của cây sầu riêng

Cây sầu riêng là cây ăn quả nhiệt đới được ưa chuộng và có giá trị kinh tế cao. Cây thường dùng để ăn trực tiếp, làm bánh kẹo hoặc các chất phụ gia khác. Ít ai biết, rễ và lá cây sầu riêng cũng được dùng làm thuốc hạ sốt, trị bệnh vàng da.

Cây sầu riêng thích hợp với nhiều vùng đất khác nhau. Tuy nhiên, nếu muốn cây đạt năng suất cao thì bà con nên trồng trên đất phù sa hoặc vùng đất thịt pha cát,…

Bởi đây là loài cây vùng nhiệt đới nên nhiệt độ thích hợp là 22-30 độ C. Chúng ưa ẩm nhưng lại không chịu ngập nước. Vì vậy, khi tưới nước cần đảm bảo lượng nước cung cấp đủ và hạn chế ngập úng khi trời mưa. 

Nhu cầu nước của cây sầu riêng theo giai đoạn phát triển

Khi cây sầu riêng còn nhỏ:

Nhu cầu nước của cây khi còn nhỏ khá cao. Thời điểm này cây chưa ra hoa quả nên cần đủ ẩm vì thiếu nước thì cây có thể chết héo. Nhưng nếu lượng nước quá nhiều cũng khiến cây không phát triển hoặc bị thối rễ. Ở thời điểm này, lượng nước cần cung cấp cho cây sầu riêng là từ 65-80% độ ẩm. Đây là giai đoạn tưới nước đủ và kịp thời sẽ giúp cây nhanh bén rễ và xanh tốt như mong muốn. 

he-thong-tuoi-nho-giot-cho-sau-rieng

Khi cây ra hoa kết quả:

Lượng nước cần cho giai đoạn này nhiều hơn cây lúc nhỏ. Tùy theo thời kỳ phát triển mà yêu cầu về độ ẩm cũng khác nhau. 

Trước khi ra hoa cây cần độ ẩm thấp. Nhưng đến khi có quả, đặc biệt ở giai đoạn quả phát triển thì độ ẩm cần thiết là 70-90%. Ở thời điểm này nếu không được cấp nước đầy đủ thì quả dễ bị rụng và chất lượng cũng như sản lượng quả cũng bị giảm.

Khi quả sầu riêng sắp chín, độ ẩm cần thiết lại càng thấp hơn, khoảng 50-60% là hợp lý. Nếu độ ẩm cao hơn sẽ làm quả chín muộn và giảm chất lượng của quả. 

he-thong-tuoi-nho-giot-cay-sau-rieng

Tưới nhỏ giọt cho cây sầu riêng 

Cây sầu riêng sống ở khí hậu nóng, độ ẩm cao (vùng nhiệt đới). Do đó, việc tưới nước cho cây là điều cực kỳ quan trọng giúp cây nhanh phát triển và đạt năng suất cao. 

Tưới nhỏ giọt là phương pháp làm nước thấm từ từ vào đất. Nhờ đó mà nước sẽ đi thẳng vào ngay hệ thống rễ nên không xảy ra tình trạng lãng phí nước. 

Ưu điểm của phương pháp tưới nhỏ giọt cho sầu riêng:

  • Hệ thống tưới nhỏ giọt cho sầu riêng dễ lắp đặt
  • Do nước được cung cấp đúng vị trí nên giúp tiết kiệm nước
  • Ít mất nước bởi ảnh hưởng của nắng và gió.
  • Không cần áp suất lớn để cấp nước, hạn chế cỏ dại
  • Tiết kiệm năng lượng và điện năng
  • Có thể bón phân vào gốc sau đó dùng hệ thống phun mưa cho cây sầu riêng để kết hợp vừa tưới vừa bón phân cho cây. Phương pháp này sẽ giúp phân bón được cây hấp thụ đồng đều và hiệu quả hơn.
  • Có thể dễ dàng điều chỉnh lượng nước bằng van điều tiết lưu lượng. 

Nhược điểm: Chi phí lắp đặt ban đầu hơi cao. 

Như vậy, cần lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây sầu riêng để cây phát triển tốt và đạt năng suất cao. Nếu muốn áp dụng phương pháp này cho cây trồng, bà con có thể liên hệ với HaXanhAgri qua hotline 0947.551.559

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *