tuoi-nho-giot-cho-dau-tay

Phương pháp tưới nhỏ giọt cho dâu tây sai trĩu quả

Tưới nhỏ giọt cho dâu tây giúp tăng năng suất cây trồng với hệ thống cung cấp nước trực tiếp. Không chỉ cấp nước đầy đủ cho dâu tây mà phương pháp này còn giúp tiết kiệm nước, phân bón và nhiều lợi ích khác. Cùng theo dõi bài viết này để giúp vườn dâu của bạn mọng nước và sai trĩu quả nhé. 

he-thong-tuoi-nho-giot-cho-dau-tay

Đặc điểm của dâu tây

Nhiệt độ thích hợp giúp cây phát triển tốt là từ 18-22°C. Tuy nhiên, tùy vào các giai đoạn của cây mà biên độ nhiệt cũng dao động để kích thích cây sinh trưởng khỏe mạnh. Theo đó, vào thời kỳ cây ra chồi non và có hoa cần đảm bảo nhiệt độ từ 15-24°C. Còn đến khi hình thành trái thì nhiệt độ ban ngày nên từ 20-25°C, ban đêm ở mức 10-15°C. 

Bên cạnh đó, độ ẩm cho cây dâu cần trên 84%. Tuy nhiên, dâu tây là loài khá nhạy cảm với nước nên nếu độ ẩm không khí cao có mưa kéo dài dễ gây bệnh cho cây. Mặc dù vậy, cây dâu cũng không chịu được hạn nên cần cung cấp đủ nước. 

Quá nhiều nước dễ khiến các chất dinh dưỡng cho cây bị rửa trôi, tăng cao bệnh tật và giảm năng suất. Nhưng nếu lượng nước cung cấp quá ít lại dẫn đến nguy cơ hạn hán và dễ dẫn đến mất năng suất mùa vụ. Do đó, phương pháp tưới nhỏ giọt với lượng nước được điều tiết thích hợp cho dâu tây là lựa chọn hàng đầu.

mo-hinh-tuoi-nho-giot-cho-dau-tay

Tưới nhỏ giọt cho dâu tây

Mô hình tưới tiêu phổ biến nhất khi trồng cây dâu tây trên cát là tưới nhỏ giọt. Theo đó, bà con có thể tưới nhỏ giọt trên mỗi luống 4 hàng và cứ mỗi hai hàng cây bên ngoài đặt một đường ống nước. 

Vùi nhẹ các đường ống xuống đất và giữ chúng ở yên vị trí không bị xê dịch. Hành động này giúp cây nhận được lượng nước đều đặn và lượng phân bón bằng nhau. Cùng với đó, cần chú ý khoảng cách giữa vòi phun nhỏ giọt nên là 25cm hoặc gần hơn. Việc sắp xếp hợp lý khoảng cách giữa vòi nước với cây cũng giúp hiệu quả tưới được nâng cao và mang đến sản lượng cũng như chất lượng cây trồng tốt hơn. 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngập úng đối với dâu tây là sự chảy ngược của hệ thống tưới tiêu. Tuy nhiên, phương pháp tưới nhỏ giọt với công nghệ hiện đại thì vấn đề này đã được kiểm soát hoàn toàn.  

tuoi-nho-giot-cho-dau-tay

Theo đó, các thiết bị giúp ngăn chặn hiện tượng tràn ngược ở tưới nhỏ giọt là: khoảng cách không khí, máy hút chân không áp lực, máy hút không khí, van kiểm tra kép. Ngoài ra, đồng hồ đo lưu lượng cũng rất quan trọng trong việc theo dõi lượng nước tiêu thụ của cây. Các thiết bị này có thể giúp xác định dòng chảy ra đầu bơm cũng như thời gian tưới nước lên cây dâu. Bộ phận này cũng có thể quản lý chất dinh dưỡng, thuốc trừ sâu, diệt nấm một cách hiệu quả. 

Quan trọng hơn, việc kiểm soát độ ẩm của cây dâu tây khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cũng nhằm giúp giảm thiểu sự ngập úng hoặc điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp với độ ẩm đất theo từng mùa, từng giai đoạn phát triển khác nhau của cây. Cùng với đó, tùy vào điều kiện thời tiết khác nhau để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho dâu tây cũng có sự khác nhau.

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dâu tây mang đến nhiều lợi ích và tăng năng suất mùa vụ cho bà con. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng phương pháp này, bà con cũng cần đảm bảo nhiều yếu tố khác nhau. Để nhận thêm sự hỗ trợ, liên hệ với HaXanhAgri qua hotline  0947.551.559. Chúc bà con có mùa vụ dâu tây chất lượng và bội thu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *