tuoi-cay-dua-luoi

Lợi ích khi áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho dưa lưới

Bên cạnh việc chọn giống dưa lưới tốt thì bà con cũng nên áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình canh tác. Một trong những biện pháp giúp tăng năng suất và tiết kiệm chi phí là dùng tưới nhỏ giọt cho dưa lưới. Vậy hệ thống tưới tiêu này có những ưu điểm gì? Mời bà con đọc tiếp bài viết này của HaXanhAgri. 

tuoi-nho-giot-cho-dua-luoi

Đặc điểm sinh học của dưa lưới

Là giống cây thuộc họ bầu bí với thời gian sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Thời gian gieo trồng và thu hoạch thường kéo dài từ 85-90 ngày. Hiện nay, người ta trồng dưa lưới trong nhà kính hoặc nhà màng với diện tích canh tác lớn.

Rễ cây dưa lưới lan rộng trên đất và có khả năng chịu hạn tốt. Dưa phù hợp với khí hậu ấm áp, khô ráo và đủ nắng. Là loại cây ưa nhiệt nên rất dễ trồng vào mùa khô ráo, ít mưa. Thân thuộc dạng thân thảo, bên ngoài có nhiều lông tơ. Thân của dưa có nhiều mắt, mỗi mắt có một lá, một chồi nách và tua cuốn. Chính vì thế, cần tránh áp suất nước quá mạnh khi tưới vì dễ khiến cây bị tổn thương. 

Dưa lưới không chỉ là món ăn ngon mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời trong làm đẹp và sức khỏe. Theo đó, dưa lưới có thành phần beta-carotene giúp chữa nhiều bệnh tật như tim mạch, huyết áp. Dưa lưới còn có công dụng làm đẹp da cho chị em, nâng cao sức đề kháng, phòng chống bệnh cảm cúm nhờ vitamin C tự nhiên. Ngoài ra, loại quả này còn giúp tăng cường trí nhớ, hỗ trợ đường ruột và giúp giảm cân hiệu quả. 

tuoi-cay-dua-luoi

Ưu điểm khi tưới nhỏ giọt cho dưa lưới

Đầu nhỏ giọt của hệ thống tưới nhỏ giọt trong nhà kính ngày càng trở nên phổ biến. Chính nhờ sự cân bằng lượng nước và cung cấp nước đều đặn nên năng suất thu hoạch dưa lưới cũng tăng mạnh. Dưới đây là một số ưu điểm khi sử dụng tưới nhỏ giọt cho dưa lưới. 

So với hình thức canh tác truyền thống, hệ thống chăm sóc trong nhà kính hiện đại mang đến nhiều lợi ích. Đó là bảo vệ cây trồng dù thời tiết bất lợi, tiết kiệm nhân công lao động trong các khâu tưới nước, bón phân, làm cỏ,… Đồng thời, phương pháp này cũng giúp tăng năng suất gấp 1.5-2 lần/ vụ so với truyền thống.

Tưới nhỏ giọt là cách đưa nước trực tiếp từ trên mặt đất đến gốc cây một cách liên tục dưới dạng từng giọt. Phương pháp tưới nhỏ giọt sử dụng áp lực nước thấp, lưu lượng nhỏ nên tiết kiệm năng lượng, giúp giảm chi phí vận hành nhưng vẫn đảm bảo năng suất tưới. Hệ thống tưới nhỏ giọt còn giúp tạo điều kiện cho tự động hóa thực hiện một số khâu như phun thuốc trừ sâu, bón phân hóa học.

Bên cạnh đó, phương pháp tưới này cũng tránh được tình trạng tập trung muối trong nước tưới, không gây hiện tượng xói mòn đất, không tạo váng đất đọng trên bề mặt. Cách này cũng giúp cấu tạo đất không bị phá vỡ, đảm bảo độ ẩm được phân bố đều quanh gốc. Tất cả nhằm mang đến điều kiện sinh trưởng lý tưởng để cây dưa lưới đạt năng suất cao. 

Hơn nữa, tưới nhỏ giọt không bị phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài như độ dốc địa hình, thành phần và cấu trúc đất, mực nước ngầm, sức gió,… Do đó, hình thức tưới nhỏ giọt phù hợp với mọi địa hình nông nghiệp ở Việt Nam. 

he-thong-tuoi-nho-giot-cho-dua-luoi

Chính nhờ những ưu điểm này mà lợi nhuận mang lại khi trồng dưa lưới áp dụng tưới nhỏ giọt đạt năng suất cao. Con số có thể lên đến 25.5 triệu đồng/ 1000 m2/ vụ, tương đương 102 triệu đồng/ 1000 m2/ năm)

Như vậy, phương pháp tưới nhỏ giọt cho dưa lưới mang lại nhiều lợi ích và tăng năng suất cây trồng. Bà con có thể áp dụng phương pháp này vào quy trình tưới tiêu của mình để thu lại lợi nhuận mong muốn. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, bà còn có thể liên hệ với HaXanhAgri qua hotline 0947.551.559.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *