thiet-bi-tuoi-phun-mua-cuc-bo

Kinh nghiệm lựa chọn thiết bị béc tưới phun mưa cục bộ đúng chuẩn

Trong quá trình trồng trọt, việc sử dụng các thiết bị công nghệ hỗ trợ sẽ giúp giảm bớt các chi phí không cần thiết nhằm nâng cao năng suất cây trồng. Hôm nay, hãy cùng HaXanhAgri tìm hiểu kinh nghiệm lựa chọn thiết bị béc tưới phun mưa cục bộ cũng như các vấn đề liên quan để bà con có thể sử dụng sản phẩm đúng cách. 

Tưới phun mưa là gì? Đây là hình thức sử dụng các loại béc trên thị trường với các loại bán kính và lưu lượng nước tưới kết hợp với nguồn nước và hệ thống ống dẫn sẵn để tưới tập trung ở phần gốc và rễ của cây. 

Vậy khi chọn thiết bị béc tưới cần lưu ý điều gì?

he-thong-tuoi-phun-mua-cuc-bo

Lưu lượng của béc tưới phun mưa

Nhiều bà con cho rằng, nên chọn loại béc tưới nào có lưu lượng tưới càng lớn thì sẽ tốt cho cây. Tuy nhiên, béc tưới có lưu lượng lớn thì số lượng gốc cây cần tưới sẽ giảm, có nghĩa là diện tích tưới nhỏ hơn nên chi phí vận hành cũng cao hơn. 

Bên cạnh đó, khi sử dụng béc tưới lưu lượng quá cao, sau thời gian các chất dinh dưỡng trong đất dễ bị rửa trôi và gây ra hiện tượng xói mòn đất.

Do vậy, nên chọn béc tưới có lưu lượng nhỏ (khoảng 25-100 l/h) thì số gốc cây tưới sẽ nhiều và diện tích tưới cũng lớn. Điều đó có nghĩa là chi phí bỏ ra để vận hành thiết bị cũng thấp hơn, đồng thời còn giúp tiết kiệm nguồn nước hiệu quả. 

dau-tuoi-phun-mua-cuc-bo

Độ đồng đều của béc

Độ đồng đều này được thể hiện ở:

  • Bán kính tưới của béc đồng đều hai bên, không có bên nào ngắn hơn hay dài hơn. Điều này cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển đồng đều của bộ rễ. Tuy nhiên, cũng có những béc tưới không đều. Nguyên nhân là do thông số và kỹ thuật của loại béc tưới đó chưa được đầu tư kỹ hoặc có xuất xứ không rõ ràng. 
  • Béc tưới có khả năng hạn chế lưu lượng tưới phun. Vì vậy, nên chọn các béc bù áp đảm bảo xuất xứ rõ ràng và có đầy đủ chứng chỉ chất lượng. 

Khả năng chống côn trùng

Ở nhiều loại cây, đến một giai đoạn phát triển nào đó sẽ xuất hiện côn trùng cắn phá gây ảnh hưởng đến mùa màng. Do đó, nếu một loại béc không có khả năng chống các loại côn trùng hoặc để chúng xâm nhập vào béc tưới thì việc tưới tiêu cho cây trồng một cách ổn định là không thể.

Vì vậy, khi chọn mua hệ thống tưới phun mưa cục bộ, bà con nhớ chọn loại có khả năng chống côn trùng để mang đến năng suất cây trồng cao. 

Dễ dàng tháo lắp

Bất cứ thiết bị nào dù hoàn chỉnh đến đâu thì cũng có thể xảy ra sự cố trong lúc thực hiện nhiệm vụ. Chẳng hạn như hệ thống dính cặn, cát hoặc thiết bị lọc gặp trục trặc,… 

Do đó, một béc tưới phun mưa cục bộ có thể dễ dàng tháo lắp và vệ sinh sẽ giúp nông dân dễ dàng hơn trong việc vận hành hệ thống tưới này. Tuy nhiên, khi tháo lắp cũng cần có kỹ thuật để không gây hư hại béc và đảm bảo hoạt động tưới tiêu diễn ra trơn tru. 

tuoi-phun-mua-cuc-bo

Chất lượng của béc tưới phun mưa cục bộ 

Khi chọn béc tưới cần chú ý những loại có chất liệu nhựa cao cấp. Một số loại béc trên thị trường có giá rẻ nhưng khi để sản phẩm ngoài trời lâu ngày dễ dẫn đến tình trạng đầu béc tưới phun mưa cục bộ bị nứt nhựa hay bạc màu. Vì vậy, bà con cần tìm mua những sản phẩm ở địa chỉ uy tín và đảm bảo chất lượng. 

Trên đây là các thông tin cơ bản về hệ thống béc tưới phun mưa cục bộ mà HaXanhAgri đã cung cấp. Nếu bạn cần sự hỗ trợ của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua hotline 0947.551.559 để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *